ผู้เขียน หัวข้อ: “นาฬิกา” นวัตกรรมคู่แผ่นดิน  (อ่าน 19 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1252
    • ดูรายละเอียด
“นาฬิกา” นวัตกรรมคู่แผ่นดิน
« เมื่อ: มกราคม 15, 2019, 04:05:43 AM »
ถ้าจะให้ยกตัวอย่างของสิ่งประดิษฐที่ทำประโยชน์ให้สามัญชนอย่างมากมาย นาฬิกา คงเป็นหนึ่งอย่างที่ควรค่ามีในลิสต์ดังที่กล่าวมาแล้ว
ไม่ปรากฏฤกษ์ที่จริงว่า การประดิษฐ์นาฬิกาเรือนแรกบังเกิดเมื่อใด ถ้าว่ามีข้อพิสูจน์ว่าชาวอียิปต์นานนม ใช้สิ่งของบอกเวลาในรูปของแท่งหินสูงสี่เหลี่ยม ซึ่งจะทอดเงาลงบนทรายบอกเวลาที่ผ่านไปในระยะเดียวกันนั้นก็มีการใช้นาฬิกาแดดด้วย ซึ่งสร้างจากแผ่นโลหะลักษณะกลมมีส่วนนูนลาดตะแคงขึ้นมาจากตรงกลาง เมื่อสุริเยศเคลื่อนไป เงาที่ตกลงบนแผงหน้าปัดจะเป็นตัวแจ้งให้ทราบเวลา จนทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้นาฬิกาแดดอยู่
จนในช่วงเวลาปี 1500 ก่อนคริสตกาล กลุ่มมนุษย์อียิปต์ได้จัดทำนาฬิกาแดดที่พกพาส่วนตัวขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นบรรพบุรุษของนาฬิกาอย่างในประจุบัน
นาฬิกาเรือนเดิมที่มี ตัวเกาะเฟือง (escapements) ปรากฏในปี ค.ศ. 1285 โดยเป็นหอนาฬิกาที่มีเข็มชั่วโมงเพียงอันเดียว ริเริ่มตั้งขึ้นอยู่ที่เมืองมิลาน เป็นระบบขยับที่ด้วยต่อเนื่องต่อเนื่องและดันเฟืองให้กระเถิบไปหน้าด้วยอัตราที่เท่ากัน แต่ความเที่ยงของเวลาที่รายงานยังไม่บ่อย
                ค.ศ.1364 Giovanni de Dondi เป็นบุคคลที่หนึ่งที่แปลงนาฬิกาแบบมีลูกศรย้ำเตือนตำแหน่งของ ดวงจันทร์  ตะวันและดาวเคราะห์ ทั้ง  5  ดวงด้วย  Peter Henlein ผู้ประดิษฐทำกุญแจกลุ่มมนุษย์เยอรมันเป็นผู้สร้างนาฬิกาตามสมัยนิยมเรือนขั้นแรกของโลกในคราวต้นปี  ค.ศ.1500  แต่นาฬิกายังคงมีสัดส่วนใหญ่โตและมีน้ำหนักมากไม่แตกต่างจากดั้งเดิมเท่าใดนัก
ค.ศ.1500  Peter Henlein ได้ต่อนาฬิกาที่มีขนาดจิ๋วและความหนักเบาเบา แค่  1  กิโลกรัมเท่านั้น ในปี ค.ศ.1641 กาลิเลโอได้ตรวจสอบการแกว่งของตะเกียง เขาประสบว่าการแกว่งครบรอบของตะเกียงแต่ละเมื่อใช้เวลาเสมอเป็นกิจวัตร  ไม่ว่าจะกวัดไกวมากหรือน้อยเพียงใด  กาลิเลโอจึงมอบให้บุตรชาย ชื่อ Vincenzio Galilei แปลงนาฬิกาโดยใช้การกวัดแกว่งของลูกตุ้มเป็นเครื่องกำกับเวลา  เรียกว่า  นาฬิกาเพนดูลัม (Pendulum)  ซึ่งอาจจะเดินได้อย่างแม่นตรงพอควร
ค.ศ.1657 Christian Huygens นักวิทยาศาสตร์กลุ่มมนุษย์เนเธอร์แลนด์รังสรรค์นาฬิกาโดยใช้วิถีทางของ Pendulum สั่งงานการทำงานโดยมีโครงสร้างคือ  ล้อ  ฟันเฟืองและลวดสปริง นาฬิกาแบบนี้อาจตรวจวัดเวลาได้ตรงยิ่งกว่านาฬิกาเพนดูลัม
ค.ศ.1929 Warren Morrison ได้ปลอมนาฬิกาควอตซ์ขึ้นเป็นสัณฐานใส่ข้อมือ  นาฬิกาเหล่านี้ตรงมาก และในปี  ค.ศ.1980  เป็นกาลสมัยที่เริ่มนำความล้ำหน้าคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้  มีการประดิษฐ์นาฬิกาโดยใช้ชิป (chip)  เป็นส่วนเพิ่มเติมเพิ่มปริมาณในระบบของนาฬิกา  ซึ่งเว้นแต่ว่าจะรายงานเวลาแล้วยังสามารถเก็บข้อมูลที่จำเป็นและสามารถใช้เป็นเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย  ภายหลังเทคโนโลยีในด้านการทำขึ้นนาฬิกาได้ก้าวหน้าเรื่อยมา จนกว่าทุกวันนี้เรามีนาฬิกาคอมพิวเตอร์ใช้กันแล้ว
สำหรับสยาม มีการรังสรรค์เครื่องบอกเวลาใช้เองขณะร้อยปีมาแล้ว ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงมีตรัสกับบริวารผู้เคียงข้าง มีความว่า " สยามจะอยู่รอด พิทักษ์ความเป็นความเป็นอิสระไม่เป็นคนใช้คนตะวันตก จะต้องทำให้ชาวไทยมั่นอกมั่นใจ และชาวต่างชาติเชื่อว่าคนไทยนี้ฉลาด " จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้ากรมอุทกศาสตร์ท่านแรกของประเทศไทย ชื่อ Captain Loftus รังสรรค์ นาฬิกาแดด ไว้ให้เป็นเครื่องเคราระบุหมายบอกให้ทราบเวลา แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งไว้ที่ลานน้ำหน้าพระอุโบสถวัดนิเวศน์ธรรมประวัติ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจนทุกวันนี้
นาฬิกาที่ใช้อยู่ในช่วงปัจจุบันปันออกเป็น 2 พรรค์อย่างนี้

  • Mechanical Watch หรือนาฬิกากลไกจักรกล ที่พึ่งพาอาศัยความเคลื่อนไหวของฟันเฟืองต่างๆ ชั้นในชุดระบบที่ได้รับกำลังขับมาจากลานสปริงมาทำให้นาฬิกาเดินได้ นาฬิกาจักรกลได้รับการเนรมิตมานานหลายร้อยปีแยกย่อยออกเป็น 2 ประเภทเป็น


- Manual Winding Watch คือนาฬิกาหมุนลาน (หมุนลานด้วยมือ) ซึ่งพึ่งพาอาศัยการหมุนลานเพื่อดึงให้สปริงลานดึงขึ้น และคราวสปริงลานตัวนี้สู่สภาพเดิม เปรียบเสมือนการถ่ายถ่ายเทพลังงานที่ใช้ในการขับฟันเฟืองต่างๆ ของระบบและทำให้ตัวเครื่องปฏิบัติการ
     - Automatic Winding Watch (Self-winding watch) คือนาฬิกาอัตโนมัติ หรือนาฬิกาไขลานโดยอัตโนมัติ หรือขนานนามง่ายๆ ว่าไขลานและทำงานได้ด้วยตัวเอง นาฬิกาในกลุ่มนี้จะมีตัวโรเตอร์ (Rotor) คอยสลัดขึ้นลานให้ ขณะที่เราใส่นาฬิกาไว้บนข้อมือตลอด หรือ อยู่ในเครื่องหมุนหรือตู้ไขลานนาฬิกา (Watch winder) ซึ่งแรงเหวี่ยงจากข้อมือและตู้ไขลานจะช่วยเหลือให้โรเตอร์ทำงานไม่เว้นส่งผลลัพธ์ให้เกิดการขึ้นลานตลอด นาฬิกาจึงสมรรถเดินได้ทุกขณะ และสัญลักษณ์ของนาฬิกาจำพวกถ้ากระทบนี้ตัวเรือนเบาๆ ก็จะได้ยินเสียงโรเตอร์สั่นและหมุนดังเป็นเสียงกิ๊กแผ่วๆ

  • Quartz Watch ที่เรียกกันว่านาฬิกาควอตซ์หรือนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ คือนาฬิกาที่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือถ่านช่วยในการดำเนินการ นั่นเอง นาฬิกาเหล่า นี้ใช้แรงงานกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นตัวแกว่งเข็มนาฬิกาให้เดินเตือนเวลาหรือบอกเวลาผ่านระบบตัวเลขดิจิตอลบนหน้าปัดรูปร่าง LCD หรือ LED ซึ่งจะใช้กำลังไฟฟ้าไม่ทั้งหมดส่งผ่านผลึกควอตซ์แล้วรับสัญญาณความถี่ๆคืนออกมาให้ไมโครเซสเซอร์ประเมินผลลัพธ์ออกมาเป็นเวลา และสั่งการการเดินของเข็มอีกต่อหนึ่ง นาฬิกาควอตซ์มีความแม่นยำมากและจำนวนเงินไม่แพงโคตร สบายต่อการใช้งาน แต่ไม่แพร่หลายในเหล่านักเล่นนาฬิกาเท่าไร


นาฬิกาเป็นนวัตกรรมที่อยู่คู่ประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน บุคคลปริมาณมากมีไว้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังมีอีกมากที่ซื้อนาฬิกาเรือนงามแจ่มมาไว้รวบรวมรวบรวมและมีปริมาณสตางค์หมุนเวียนในวงการนี้อย่างเยอะแยะ

Tags : นาฬิกา,ซื้อนาฬิกา,นาฬิกาข้อมูล