ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดประทินชุดเครื่องครัวง่ายๆๆ เหตุด้วยตัวคุณเอง  (อ่าน 2 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10816
    • ดูรายละเอียด
เคล็ดซักฟอกชุดเครื่องครัวคล่องๆ เช่นกันตัวคุณเอง
ท่านคนทำงานบ้านประดาที่ทำอาหารเป็นบ่อยๆก็คงจะเคยประสบพบเห็นตัวปัญหาชุดเครื่องครัวแสนสวยมีรอยและกลิ่นจากการเข้าครัวติดฝังแน่น ชั่วต่อการทำความสะอาด วันนี้เราขออธิบายเทคนิคการทำความสะอาดง่ายๆ ที่ใครก็ตามรอบรู้ทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นวิธีการที่จะช่วยให้เครื่องครัวของคุณหวนกลับสวยเหมือนเอี่ยมได้อีกครั้ง มาดูกันเป็นต่อว่ามีแนวทางไหนกันน้อย

1.ทำให้หมดจดข้าวที่เกยก้นหม้อ
เรียกว่าหม้อข้าวสดหนึ่งในชุดเครื่องครัวที่มักจะก่อเรื่องให้กับคุณแม่บ้านแม่เรือนทั้งสิ้นในการทำให้หมดจดอยู่บ่อยครั้ง ก็เพราะว่าข้าวที่แกร่งแห้งติดอยู่อาณาบริเวณก้นหม้อ ขัดเท่าไหนก็ไม่จำนนต่อเหตุผลออกย่อมทำเอาการทำความพิสุทธิ์เป็นไปได้ยาก วิธีประทินที่แม่นคือแช่กุมภ์ในน้ำร้อนสักพัก ต่อไปให้นำทัพพีขูดข้าวที่ตั้งก้นกุมภออกข้าวจะพลุ่ยร่อนออกมาได้หญ้าปากคอกกว่าเดิม เสร็จหลังจากนั้นให้นำไปล้างตามเดิม แค่นี้หม้อข้าวก็จะทวนมาสะอาดสวยปิ๊งได้ใหม่

2.ขจัดกลิ่นไอติดครกกระเบือ
แบบง่ายๆ ในการฆ่าฟันกลิ่นไม่พึงมุ่งมาดปรารถนาจากการทำโภชนาด้วยครกไม่ว่าจะหมายความว่าการตำน้ำพริก, ตำเครื่องเคราเทศต่างๆ ให้ครกหวนปราศจากกลิ่นเหล่านั้นได้ใหม่ก็คือ ใช้ข้าวสารหนึ่งกำปั้นใส่ลงไปในครก ตามด้วยน้ำดื่มเล็กน้อย จากนั้นตำจนรัดกุมข้าวสารจะดำเนินการในการดูดซับกลิ่นต่างๆ ที่คาราคาซังในครกกระเบือได้เป็นอย่างดี

3.มะข่วงกลิ่นอายคาวบนเขียง
ภายหลังหั่นปลา เนื้อสัตว์ เหรอของสดต่างๆ เขียงของมึงมักจะมีกลิ่นอายข้าวของเนื้อพวกนั้นติดมาด้วยทางในการฆ่าฟันกลิ่นให้หมดไป อาจจะง่ายๆ พร้อมด้วยการนำเกลือมาเทลงบนเปลือกผลมะนาว หลังจากนั้นนำมาถูให้ทั่วย่านเขียงด้านที่ทำการหั่นเนื้อสัตว์ เว้นเสียแต่จะช่วยกำจัดกลิ่นได้แล้วยังสดการช่วยยืดอายุใช้งานให้กับเขียงข้าวของคุณได้อีกด้วย

4.เคล็ดทำลายล้างรอยไหม้ที่ก้นกะทะ
กระทะสดชุดเครื่องครัวที่ทุกเหย้าต้องมีและการประทินโฉมกระทะให้ใหม่ใหม่ก็อาจนำมาซึ่งความยุ่งยากจ้าละหวั่นทีเดียว เพราะว่าคุณคนใช้ที่ใช้กระทะใบเดิมมานานมากจนครอบครองรอยไหม้ติดแน่นแดนก้นกระทะ ไม่ต้องทิ้งนะคะ เพราะคุณอาจบูรณะให้กระทะกลับมาประไพเหมือนเรี่ยมได้ด้วยการใช้น้ำส้มสายชูกับเกลือมาคละให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปขัดถูแดนคราบไหม้ที่ก้นกระทะถูวนจนกว่ารอยคราบดังกล่าวจะหลุดออก ใช่ไหมถ้าหากคราบติดฝังแน่นมากเกินไปก็ให้ใช้น้ำส้มสายชูเทลงในกระทะไปนั้น แล้วเปิดเผยไฟอุ่นไว้สักพักรอยเปื้อนที่มีอยู่ก็จะค่อยๆ หลุดลอกออกกระทะใบเก่าของคุณก็จะแต่มาสวยปิ๊งประดุจดังใหม่ได้ใหม่

เป็นอย่างไรกันค่อยกับกลยุทธ์ในการชำระล้างชุดเครื่องครัวให้กลับมาสวยงามยังกะใหม่อีกครั้ง เพียงเท่านี้คุณก็มีอย่างง่ายๆ ในการเยียวยารักษาพิทักษ์เครื่องใช้ไม้สอยทำครัวต่างๆ ให้อยู่ใช้งานไปได้อย่างนานแล้วจ้ะ

Tags : ชุดเครื่องครัว,เครื่องครัว