ผู้เขียน หัวข้อ: 3 วิธี ช่วยพ่อแม่มือใหม่รับมือกับลูกน้อยที่ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ  (อ่าน 103 ครั้ง)

unyana

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 150
    • ดูรายละเอียด
แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนจะพยายามศึกษาหาข้อมูลการเลี้ยงลูกและเตรียมอุปกรณ์สำหรับเลี้ยงเด็กทุกชิ้นไว้พร้อมสำหรับการเลี้ยงดูลูกแล้วก็ตาม แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่าง อาการโคลิค หลายคนกลับรู้สึกประหม่าไม่รู้จะเริ่มต้นจัดการให้ลูกน้อยที่กำลังร้องไห้ไม่หยุดอย่างไรดี เนื่องจากเป็นภาวะ ทารก ร้องไห้ แบบไม่มีสาเหตุ ดังนั้นเพื่อช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จัดการกับปัญหา ลูกร้องไม่หยุด ได้ง่ายขึ้น วันนี้เราจึงมี 3 วิธี รับมือกับอาการ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณสงบและสบายมากขึ้นได้
 1.   ห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนู
สำหรับวิธีแรกคือ การห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนู ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เด็กรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเหมือนการได้กลับไปอยู่ในท้องแม่อีกครั้ง รวมทั้งให้คุณพ่อคุณแม่เลือกใช้น้ำอุ่นในการอาบน้ำให้กับลูก เนื่องจากเป็นการช่วยเพิ่มความอบอุ่นในร่างกายอีกทางหนึ่งด้วย
 
2.   อุ้มลูกในท่าคว่ำแล้วโยกตัวเหมือนการไกวเปล
วิธีนี้เป็นวิธีที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนใช้แล้วได้ผลช่วยให้ลูกสงบลงได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะการอุ้มเด็กทารกในท่านี้จะทำให้ลูกสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นจากอกของคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งการโยกตัวไปมาเบา ๆ ยังทำให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้ด้วย นอกจากนี้ แนะนำว่าให้คุณพ่อคุณแม่ฮัมเพลงคลอเบา ๆ ประกอบการโยกตัวก็จะช่วยให้ลูกเพลิดเพลินและสงบลงเร็วขึ้น
 
3.   อุ้มลูกในท่าคว่ำแล้วพาเดินเล่นไปยังสถานที่เงียบ ๆ
หากอุ้มลูกในท่าคว่ำแล้วโยกตัวเบา ๆ แล้วอาการร้องไห้ไม่หยุดของลูกยังไม่ทุเลาลง ให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกในท่าเดิมแต่ให้ชิดกับอกมากขึ้นแล้วพาลูกไปเดินเล่นในสถานที่เงียบ ๆ ไม่มีสิ่งเร้ารบกวน เช่น เสียงพูดคุย เสียงเพลง เสียงโทรทัศน์ แสงไฟวูบวาบ เป็นต้น โดยวิธีนี้นอกจากให้ลูกได้เปลี่ยนบรรยากาศแล้ว ยังช่วยทำให้ อาการโคลิค ของลูกหายเร็วขึ้นด้วย เพราะสิ่งเร้าต่าง ๆ รอบตัวถือเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้ ทารกร้องไห้ มากขึ้นด้วย
         
เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 3 วิธี รับมือ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ที่พ่อแม่มือใหม่ห้ามพลาดที่เรานำมาฝาก อย่างไรก็ตามนอกจากวิธีรับมือในขณะ ลูกร้องไม่หยุด แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ เด็กร้องไห้ บ่อย ๆ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกายและพัฒนาการด้านการเรียนรู้ของลูกรักในอนาคต คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกเรอทุกครั้งหลังจากดื่มนมและนวดเพื่อให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย ระบายลมในกระเพาะอาหาร รวมถึงช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายในเด็กอีกด้วย