ผู้เขียน หัวข้อ: ลดความอ้วนด้วยเมนู “ยำ” ทุกวัน จะอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ?  (อ่าน 186 ครั้ง)

ritcha

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 116
  • ดูรายละเอียด
โชคดีของชาวไทยที่มีอาหารอร่อย ๆ ให้เลือกหลากหลายรสชาติ โดยเฉพาะอาหารประเภท “ยำ” ทั้งหลาย รวมถึงส้มตำ ต้มยำ พล่า ลาบ และอื่น ๆ ที่อยู่ในตระกูลเดียวกับยำ ที่เป็นที่ถูกปากของทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ เป็นเพราะรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่เป็นการผสมผสานกันของรสเปรี้ยว เค็ม หวานนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ที่ทำให้เราซี๊ดปากไปกินไปอย่างเอร็ดอร่อยนั่นเองประโยชน์ของอาหารประเภท “ยำ”อาหารประเภทยำ เป็นอาหารที่ส่วนผสมของน้ำมันน้อยกว่าอาหารประเภทอื่น ๆ จึงทำให้ยำเป็นเมนูโปรดของคนที่กำลังลดน้ำหนัก สามารถเลือกวัตถุดิบที่ให้พลังงานน้อย ๆ มาปรุงเป็นยำรสแซ่บกินกันอยู่บ่อย ๆ รวมถึงเมนูปลาเผาที่กินเนื้อปลาขาว ๆ ราดด้วยน้ำยำ กินกับสารพัดผักอีกด้วยนอกจากนี้ ด้วยรสชาติจัดจ้าน เสริมรสเผ็ด ทำให้เป็นอาหารที่ช่วยเจริญอาหารได้ดีสำหรับคนที่กำลังประสบปัญหาเบื่ออาหารกินยำทุกวัน หรือบ่อย ๆ จะส่งผลกระทบอะไรต่อร่างกายหรือไม่ ?แม้ว่ารสชาติของอาหารประเภทยำจะถูกใจจนทำให้เรากินกันบ่อย ๆ แทบจะทุกวัน แต่มีข้อพึงระวังสำหรับคนที่รักอาหารประเภทยำอยู่บ้างเช่นกันวัตถุดิบในการปรุงอาหารต้องสดใหม่ และสะอาด เพราะส่วนใหญ่อาหารประเภทยำจะปรุงด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการต้มหรือลวกน้ำร้อนให้สุกเท่านั้น (อาจมีวัตถุดิบบางประเภทที่ทำให้สุกด้วยวิธีที่ผ่านความร้อนนาน ๆ เช่น ย่าง ทอด อบ ตุ๋น ฯลฯ) เพื่อลดความเสี่ยงโรคท้องร่วง ท้องเสีย อาหารเป็นพิษพยายามเลือกกินยำที่ปรุงจากวัตถุดิบที่ผ่านความร้อนทั้งหมด เลี่ยงการกินอาหารที่ปรุงสด เช่น ยำปูม้า กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งเต้น ก้อยเนื้อขม ฯลฯผักที่กินดิบ เช่น หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ฯลฯ ควรล้างน้ำให้สะอาดหลาย ๆ ครั้งก่อนนำมาทำอาหารอ่านเพิ่มเติม>>ดาวน์โหลด slotxo

เจลบี

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1062
  • ดูรายละเอียด
วัววิด-19: ร้อยกรองประตู-ด้ามจับต่างๆควรจะชำระล้างบ่อยมากเพียงใด?
ในตอนวัววิด-19 ระบาด ควรจะชำระล้างในจุดที่สัมผัสด้วยกันกับคนกลุ่ม joker-gaming มากมายจากที่สาธารณะบ่อยมากเพียงใดmจุดที่สัมผัสด้วยกันกับคนเป็นจำนวนมากมายในที่ชุมชน มีอยู่หลายข้อเสียกัน ความบ่อยมากของกระบวนการทำความสะอาดขึ้นกับปริมาณผู้ที่ใช้ แล้วก็ความบ่อยครั้งของการสัมผัสในจุดๆนั้น พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข บอกว่า จุดที่มีคนสัมผัสด้วยกันเป็นประจำเช่น ลูกบิดประตู เคาน์เตอร์ที่มีการวางมือที่วางแขน กระจกที่บางทีอาจสัมผัสเชื้อจากการไอ จาม ปุ่มกดลิฟต์ ราวจับห่วงจับ ปุ่มกดชักโครก ฯลฯ
เครื่องมือแนวทางการทำความสะอาด
สำหรับเชื้อไวรัสวัววิด-19 แล้ว สามารถชำระล้างได้แค่เพียงใช้น้ำแฟ้บ เชื้อไวรัสก็ตายแล้ว เช่นเดียวกันกับการล้างมือที่ใช้เพียงแค่สบู่ปกติก็กำจัดเชื้อไวรัสบนมือได้เหมือนกัน
ร้อยกรองประตู-ด้ามจับต่างๆควรจะชำระล้างบ่อยมากขนาดไหน
ความบ่อยครั้งสำหรับเพื่อการชำระล้างแบ่งจุดต่างๆออกเป็น 3 กรุ๊ป ดังต่อไปนี้
1. จุดที่สัมผัสด้วยกัน ในพื้นที่ปิด
Advertisement
พื้นที่ปิด ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์สาธารณะต่างๆอย่างรถแท็กซี่ (ที่เปิดประตู) รถเมล์ (ด้ามจับโหน ด้ามจับตรงพนักพิง) รถไฟฟ้า รถยนต์ใต้ดิน (ด้ามจับโหน) ควรจะชำระล้างทุกๆ1-2 ชั่วโมง แล้วก็ชำระล้างอีกทั้งคันรถยนต์วันละ 1 รอบ เนื่องจากบางทีอาจมีการสัมผัสในส่วนอื่นๆของรถยนต์ด้วย
2. จุดที่สัมผัสด้วยกัน ในพื้นที่เปิด
พื้นที่สาธารณะที่มีคนมารวมกันเยอะมากๆอย่าง ตลาด ห้าง ห้องที่ใช้ในการประชุม ฮอลล์จัดงานแสดง คอนโด แฟลต ลิฟท์ ห้องซักผ้า ห้องทิ้งขยะ สเตเดี้ยม ร้านเสริมสวย ฟิตเนส อาคารปฏิบัติงาน จึงควรชำระล้างจุดที่มีการสัมผัสด้วยกันเป็นประจำทุก 1 ชั่วโมง ยังคงเป็นด้ามจับประตู ก๊อก ร้อยกรองประตูห้องสุขา เคาน์เตอร์ที่มีที่ที่วางแขน อื่นๆอีกมากมาย ฯลฯ
3. จุดที่เป็นสิ่งที่ใช้ร่วมกัน
มีเครื่องใช้สอย หรือสถานที่ที่ใช้ด้วยกันที่จำเป็นที่จะต้องชำระล้างหลายครั้งขึ้นกว่าเดิม (จากที่จะมีการชำระล้างหลายครั้งอยู่แล้ว) อาทิเช่น วัสดุอุปกรณ์บริหารร่างกายในฟิตเนส สระว่ายน้ำ ด้านในห้องซาวน่า เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ เครื่องมือในที่ทำการ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องปรินท์ ตู้กดน้ำดื่ม เครื่องชงกาแฟ ตู้แช่เย็น โถส้วม อื่นๆอีกมากมาย เครื่องใช้ไม้สอยกลุ่มนี้ขึ้นกับว่ามีคนมาใช้ด้วยกันมา และก็บ่อยมากมากแค่ไหน แม้กระนั้นเสนอแนะให้ชำระล้างทุกๆ1-2 ชั่วโมงเหมือนกัน
สำหรับในบ้านของตน ก็ควรจะชำระล้างร้อยกรองประตู มือจับ ด้ามจับ  joker-gaming ก็อกน้ำต่างๆให้หลายครั้งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประตูที่อยู่หน้าบ้านที่พวกเรามักจับเพื่อเปิดทางเข้า-ออกมาจากบ้าน และก็ถ้าหากอยู่นอกบ้านควรจะหลบหลีกการแตะต้องสิ่งพวกนี้แล้วเอามือมาสัมผัสหน้า จึงต้องควรล้างมือบ่อยครั้ง หรือล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ระหว่างวันด้วยด้วยเหมือนกัน

tanyarat

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 50
  • ดูรายละเอียด
การวัดให้เจ้าหน้าที่รัฐอาจารย์รวมทั้งเจ้าหน้าที่ด้านการศึกษา ตำแหน่งคุณครู มีวิทยฐานะและก็เลื่อนวิทยฐานะ ขึ้นตรงต่อที่ทำการคณะกรรมการการเล่าเรียนพื้นฐาน
ที่ทำการ กรกฎาคมศาสตราจารย์ ได้ทำคู่มือการคาดการณ์ให้เจ้าหน้าที่รัฐคุณครูรวมทั้งพนักงานด้านการศึกษา ตำแหน่งอาจารย์ มีวิทยฐานะรวมทั้งเลื่อนวิทยฐานะฉบับนี้ขึ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นแถวทางในการคาดการณ์วิทยฐานะ ตามหลักกฏเกณฑ์รวมทั้งกระบวนการให้เจ้าหน้าที่รัฐอาจารย์รวมทั้งพนักงานด้านการศึกษา ตำแหน่งอาจารย์ มีวิทยฐานะแล้วก็เลื่อนวิทยฐานะ ตามหนังสือสานักงาน เดือนกรกฎาคมศาสตราจารย์ ที่ ศธ 0206.3/ว 21 ระบุวันที่ 5 เดือนกรกฎาคม 2560 โดยมีรายละเอียดมี บทนำ สาระสำคัญของหลักเกณฑ์และก็ขั้นตอนการ การวัดผลงานที่เกิดขึ้นจากการกระทำหน้าที่แล้วก็ผลงานทางด้านวิชาการ กระบวนการจัดการขอมีวิทยฐานะและก็เลื่อนวิทยฐานะ รวมทั้งแนวปฏิบัติการขอมีวิทยฐานะแล้วก็เลื่อนวิทยฐานะในตอนช่วงเวลาแปลงผ่าน การกำหนดชั่วโมงการกระทำงาน ตัวชี้วัด แล้วก็คำอธิบายการคาดการณ์ แล้วก็ แบบเสนอขอรับการคาดการณ์ แบบรายงาน แบบสรุปผลการตรวจตราและก็ประเมิน เพื่อช่วยทำให้การวัด วิทยฐานะของเจ้าหน้าที่รัฐอาจารย์รวมทั้งพนักงานด้านการศึกษาบรรลุเป้าหมายเป็นไปตามเป้าหมายของหลักเกณฑ์ รวมทั้งกรรมวิธีดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

โดยทาง ห้างหุ้นส่วนจำกัดครุศาสตร์สติปัญญาได้ทำหลักสูตรการจัดการศึกษาตามแนวทางการ 5 ขั้นตอน (IS) เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของนักเรียนให้มีความถนัดการเรียนและก็ของใหม่ในศตวรรษที่ 21 สำหรับอาจารย์มัธยม รหัส 623211001 ระดับ รากฐาน สาระ บูรณาการ ระดับตอนชั้น มัธยมศึกษาตอนต้น ช่วงเวลา 17 (ชั่วโมง) เพื่อ เจ้าหน้าที่รัฐคุณครูรวมทั้งเจ้าหน้าที่ด้านการศึกษา ตำแหน่งอาจารย์ ที่พอใจในปะทุปองคุณครูหลักสูตรดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ได้เรียนตามหลักสูตรที่ทำขึ้นเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของตน

ถ้าหากเจ้าหน้าที่รัฐอาจารย์แล้วก็เจ้าหน้าที่ด้านการศึกษา ตำแหน่งคุณครูพอใจในหลักสูตรสามารถติดต่อถึงที่กะไว้ https://karusatpanya.org/ หรือสามารถไต่ถามถึงที่กะไว้ Line : @trainingobec ( มี @ )