ผู้เขียน หัวข้อ: โควิด-19: แพทย์แนะวิธี ทำอย่างไรให้รอดจากวิกฤตไวรัส  (อ่าน 72 ครั้ง)

ritcha

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 116
    • ดูรายละเอียด
ระหว่างที่การพัฒนาวัคซีนโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น และอาจต้องใช้เวลานานถึงปีหน้ากว่าจะได้เห็นเป็นรูปธรรม สิ่งที่ทีมแพทย์ทั่วโลกจะช่วยแนะนำได้ คือการให้ทุกคนดำรงชีวิตอย่างมีสุขภาพดีและป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19ล้างมือสะอาด ห่างไกลผู้ไอ-จามลดโอกาสติดโควิด-19ดร.แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งสหรัฐฯ ย้ำว่า การล้างมือให้สะอาด อยู่ห่างไกลผู้ที่ไอและจาม และให้บุตรหลานอยู่บ้านหากล้มป่วย จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งไข้หวัดใหญ่ได้ อย่าลืมกฎ 20 วินาทีในการล้างมือให้สะอาดทุกซอกทุกมุม และเช็ดมือด้วยผ้าหรือทิชชูที่แห้งสะอาด แต่ถ้าเข้าถึงน้ำและสบู่ไม่ได้ ให้เลือกใช้น้ำยาล้างมือ ที่มีแอลกอฮอล์เข้มข้นอย่างน้อย 60%รับมืออย่างไรถ้ามีการไอ-จาม?ถ้าเป็นคนไอ-จาม ควรใช้ช่วงข้อพับข้อศอกป้องจมูกและปาก เพื่อป้องกันละอองน้ำมูกแพร่กระจาย โดยทาง WHO ยอมรับว่า การไอแต่ละครั้งจะพ่นละอองออกมาได้ไกลถึง 6 เมตร ส่วนการจามไปได้ไกลถึง 8 เมตร และเมื่อไวรัสกระจายอยู่ในอากาศ มันสามารถอยู่ได้นานหลายชั่วโมงภายในละอองน้ำมูก หรือบนพื้นผิวที่มันสัมผัสแต่ถ้าดวงดีมีคนมาไอ-จามใกล้ๆ ดร. แอนน์ ชูแชด (Dr. Ann Schuchat) จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐฯ หรือ CDC บอกว่า ละอองน้ำมูกสามารถแพร่กระจายผ่านอากาศได้ ขณะที่ทางองค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะว่าควรจะห่างจากคนรอบข้างอย่างน้อย 3 เมตร เพื่อที่จะไม่ต้องสูดละอองน้ำมูกจากการจามใครโดยไม่จำเป็น ถ้าเป็นไปได้และไม่ดูประหลาดไป ถ้าเห็นใครไอ ให้หันศีรษะหรือหันทั้งตัวหลบไปจากคนๆนั้น พร้อมทั้งอาจจะใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือทิชชูป้องปากและจมูกตัวเองไว้ด้วยก็ได้อ่านเพิ่มเติม >>slotxo

เจลบี

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1062
    • ดูรายละเอียด
แนวทางรักษาความสะอาดในสถานที่ทำงาน ดูแลร่างกายให้แข็งแรง ufawin69  ในระหว่างการแพร่ระบาดของวัวโรที่นาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่
CNN มีแถลงการณ์ว่าคนสามัญบางทีอาจใช้เวลาในสถานที่ทำงานมากยิ่งกว่าที่บ้าน แม้กระนั้นผู้คนเหล่านั้นชำระล้างโต๊ะทำงานคราวสุดท้ายกันเมื่อไร? ตามที่ทำการมีจุดเล็กๆหลายร้อยที่ ที่เปลี่ยนเป็นแหล่งสะสมเชื้อไวรัสและก็แบคทีเรีย ไม่ว่าจะเป็นซอกเล็กๆบนแป้นอักษร ปุ่มกดเวลาขึ้นลงลิฟต์ หรือด้ามจับตู้แช่เย็นศูนย์กลางที่ใช้ด้วยกัน ตอนที่เชื้อวัวโรที่นาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ส่วนมากถ่ายทอดระหว่างมนุษย์สู่มนุษย์ แม้กระนั้นการสัมผัสผิวที่มีเชื้อไวรัสอยู่ก็สามารถทำให้ติดเชื้อโรคได้สิ่งเดียวกัน ศูนย์ควบคุมแล้วก็ปกป้องโรคที่สหรัฐอเมริกา หรือ CDC และก็คณะกรรมการดำเนินงานความปลอดภัยรวมทั้งพลานามัยการเลี้ยงชีพ หรือ OSHA มีเทคนิคเกี่ยวกับแนวทางการฆ่าเชื้อโรคในสถานที่ทำงานอย่างแม่นยำเพื่อรักษาสุขภาพแล้วก็สถานที่ทำงานให้สะอาดในขณะที่มีการแพร่ระบาดครั้งใหญ่นี้ไว้ดังนี้

ชำระล้างโต๊ะทำงาน
ก่อนจะเริ่มการทำงาน ให้ใช้สินค้าที่ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา EPA เพื่อฆ่าเชื้อโรครอบๆผิวโต๊ะทำงาน แป้นอักษร เมาส์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ รวมทั้งวัตถุหรือผิวอื่นๆที่จำเป็นต้องสัมผัสแตะอยู่เป็นประจำ

ล้างมือเป็นประจำ
เตรียมให้พร้อมที่จะจำต้องเดินไปอ่างล้างมือที่ใกล้ที่สุดเป็นประจำควรจะล้างมือภายหลังจากทานอาหาร จับด้ามจับประตู สั่งขี้มูกด้วย แล้วก็ฯลฯ ควรจะล้างมือให้บ่อยมากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แล้วก็จำเป็นต้องล้างให้ถูกทางด้วย

ถ้าเกิดว่าไม่มีสบู่ให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค
ถ้าเกิดคุณไม่สามารถที่จะออกมาจากการสัมมนาเพื่อล้าง ufawin69 มือด้วยสบู่ได้ ให้ใช้ hand sanitizers หรือสินค้าชำระล้างมือที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแทน แม้กระนั้นก็ควรล้างมือด้วยสบู่และก็น้ำเสมอหลังจากที่ได้มีการใช้เจลชำระล้างมือไปแล้ว เนื่องจากเจลไม่อาจจะชำระล้างได้สะอาดพอๆกับการล้างมือ