ผู้เขียน หัวข้อ: 4 วิธีการง่ายๆ ทดสอบ “แอลกอฮอล์” ปลอมหรือไม่  (อ่าน 87 ครั้ง)

ritcha

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 116
    • ดูรายละเอียด
ท่ามกลางกระแสการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 และไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้แอลกอฮอล์เริ่มขาดตลาด และอาจมีมิจฉาชีพเอา "เมทิลแอลกอฮอล์" มาหลอกขาย ปลอมว่าเป็น "เอทิลแอลกอฮอล์" บรรจุขวด ติดฉลากให้คนหลงเชื่อ ซื้อไปทำเจลแอลกอฮอล์ใช้กันก็อันตรายมากมีวิธีทดสอง 4 วิธีง่ายๆ ดังนี้วัดจุดเดือด ใส่แอลกอฮอล์ในภาชนะทางเคมี ตั้งไฟ แล้วใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิเมื่อถึงจุดเดือดเอทิลแอลกอฮอล์ จะมีจุดเดือดประมาณ 78 องศาเซลเซียส เมทิลแอลกอฮอล์ จะมีจุดเดือดประมาณ 65 องศาเซลเซียส ดมกลิ่นวิธีง่ายๆ ที่อาจไม่แม่นยำนัก เอทิลแอลกอฮอล์ จะมีกลิ่นแบบแอลกอฮอล์ที่แรงกว่าเมทิลแอลกอฮอลฺมาก แต่เมทัลแอลกอฮอล์จะดมแล้วแสบจมูกมากกว่า (อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ต้องระวัง อย่าสูดดมเข้าไปมากเกินไป เพราะจะเป็นพิษต่อร่างกายได้)ทำปฏิกิริยาไอโอโดฟอร์ม iodoform reaction คือการเอาตัวอย่างแอลกอฮอล์นั้น ใส่หลอดทดลอง เอาไปเติมสารละลายไอโอดีน (เช่น เบตาดีน) ผสมกับโซเดียมไฮดรอกไซด์ (ก็คือ โซดาไฟ) แช่หลอดในอ่างน้ำอุ่น เขย่าหลอด แล้วทิ้งไว้ซัก 2 นาที ถ้าเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ จะมีตะกอนสีเหลืองของหมู่ไตรไอโอโดมีเทน CHI3 (triiodomethane) เกิดขึ้น ส่วนเมทิลแอลกอฮอล์ จะไม่มีตะกอน (การทดลองนี้ อาจจะทำค่อนข้างยากหน่อย)ลองจุดไฟ ดูลักษณะสีของเปลวไฟ เอทิลแอลกอฮอล์ (ด้านขวา) จะติดไฟโชติช่วงและสว่างเป็นสีเหลืองมากกว่า ขณะที่ เมทิลแอลกอฮอล์ (ด้านซ้าย) จะติดไฟน้อยกว่า และแสงจะออกไปทางสีฟ้า(วิธีทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ใช้ทดสอบในส่วนของแอลกอฮอล์ที่เป็นของเหลวบริสุทธิ์ ไม่ใช่ในรูปของเจลแอลกอฮอล์นะครับ ซึ่งจะมีสารอื่นเข้ามาปนแ ละทำให้ผลการทดลองผิดเพี้ยนได้) อ่านเพิ่มเติม >>slotxo

เจลบี

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1062
    • ดูรายละเอียด
Re: 4 วิธีการง่ายๆ ทดสอบ “แอลกอฮอล์” ปลอมหรือไม่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 23, 2020, 01:44:25 PM »
แนวทางรักษาความสะอาดในสถานที่สำหรับทำงาน ดูแลร่างกายให้แข็งแรง  ufawin69 ในระหว่างการแพร่ระบาดของวัวโรทุ่งนาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่
CNN มีกล่าวว่าคนธรรมดาทั่วไปบางทีอาจใช้เวลาในสถานที่ทำงานมากยิ่งกว่าที่บ้าน แต่ว่าเขาเหล่านั้นชำระล้างโต๊ะทำงานหนสุดท้ายกันเมื่อใด? ตามที่ทำการมีจุดเล็กๆหลายร้อยที่ ที่เปลี่ยนเป็นแหล่งสะสมเชื้อไวรัสรวมทั้งแบคทีเรีย ไม่ว่าจะเป็นซอกเล็กๆบนแป้นอักษร ปุ่มกดเวลาขึ้นลงลิฟต์ หรือด้ามจับตู้แช่เย็นศูนย์กลางที่ใช้ด้วยกัน ตอนที่เชื้อวัวโรท้องนาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ส่วนใหญ่ถ่ายทอดระหว่างมนุษย์สู่มนุษย์ แม้กระนั้นการสัมผัสผิวที่มีเชื้อไวรัสอยู่ก็สามารถทำให้ติดโรคได้อย่างเดียวกัน ศูนย์ควบคุมรวมทั้งปกป้องโรคที่สหรัฐอเมริกา หรือ CDC และก็คณะกรรมการดูแลงานความปลอดภัยรวมทั้งพลานามัยการเลี้ยงชีพ หรือ OSHA มีกลเม็ดเกี่ยวกับกรรมวิธีการฆ่าเชื้อโรคในสถานที่สำหรับทำงานอย่างแม่นยำเพื่อรักษาสุขภาพแล้วก็สถานที่ทำงานให้สะอาดในขณะที่มีการแพร่ระบาดครั้งใหญ่นี้ไว้ดังนี้

ชำระล้างโต๊ะทำงาน
ก่อนจะเริ่มการทำงาน ให้ใช้สินค้าที่ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา EPA เพื่อฆ่าเชื้อโรครอบๆผิวโต๊ะทำงาน แป้นอักษร เมาส์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แล้วก็วัตถุหรือผิวอื่นๆที่จะต้องสัมผัสแตะอยู่เป็นประจำ

ล้างมือเป็นประจำ
เตรียมพร้อมให้พร้อมที่จะจำต้องเดินไปอ่างล้างมือที่ใกล้ที่สุดเป็นประจำ ufawin69 ควรจะล้างมือภายหลังจากทานอาหาร จับด้ามจับประตู สั่งขี้มูกด้วย แล้วก็ฯลฯ ควรจะล้างมือให้บ่อยครั้งที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ และก็จะต้องล้างให้ถูกแนวทางด้วย

ถ้าหากว่าไม่มีสบู่ให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค
แม้คุณไม่สามารถที่จะออกมาจากการสัมมนาเพื่อล้างมือด้วยสบู่ได้ ให้ใช้ hand sanitizers หรือสินค้าชำระล้างมือที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแทน แม้กระนั้นก็ควรล้างมือด้วยสบู่แล้วก็น้ำเสมอหลังจากใช้เจลชำระล้างมือไปแล้ว เนื่องจากเจลไม่อาจจะชำระล้างได้สะอาดพอๆกับการล้างมือ