ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำเคล็ดลับเลือกสรรหูฟังกันน้ำเอื้ออำนวยเหมาะกับตัวเองพร้อมด้วยมือถือที่ใช้  (อ่าน 20 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19260
    • ดูรายละเอียด
แนะทริคคัดเลือกหูฟังกันน้ำเลี้ยงดูเหมาะสำหรับตัวเองพร้อมด้วยสมาร์ทโฟนที่ใช้

ด้วยว่าคนที่แรงหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเสียติดขัดนตรีเรียบง่ายร่วมกับสมาร์ทโฟน แค่นั้นยังไม่รู้วิธีการคัดเลือกหูฟังที่ปัจจุบันมีแบรนด์แหวกแนวๆทำออกมาจัดจำหน่ายกันเต็มไปทั้งหมดไม่รู้จะคัดเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 ทริคพื้นฐานในการเลือกสรรซื้อหูฟังกันน้ำมาเสนอแนะกัน

1.ทดลองหูฟัยกเลิก้วยตัวเองแต่ก่อนซื้อเสมอ : สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีหลายๆ คนที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆ แล้วก็เดินไปซื้อในร้านรวดด่วนที่เจอหูฟังกันน้ำที่คิดว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอซื้อของมาแล้วก็ไม่ถูกใจ เนื่องมาจากฉะนั้นจำต้องจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังรู้สึกว่าทำไมตัวที่ซื้อมาเสียงไม่เปรียบเสมือนกับตัวที่ทดลองฟัง ไม่แน่อาจเป็นเนื่องมาจากว่าหูฟังใหม่ข้าวของเครื่องใช้เรายังไม่พ้นการใช้งานมาก่อน ส่วนส่วนผิดแผกแตกต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เกิดเสียงก็แล้วก็มีความหยุ่นไม่มาก พอใช้งานตามปกติไปประมาณ 100 ชม.เสียงก็จะดีขึ้น เรียกว่าสดการเบิร์นหูฟังนั่นเอง (แนะนำว่าอย่าใช้แฟ้มพวก pink noise มาเบิร์นหูฟัง จะทำให้หูฟังเสียหายได้ครับ)

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองนิยมชมชอบ : ขัดสนหลักหลักเกณฑ์อะไรที่ปิ๋วตัวว่าเพลงแนวนี้จะต้องคัดเลือกใช้หูฟังกันน้ำที่มีแนวเสียงแบบนี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเสียงเพลงบางแนวเป็นต้นว่า electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรจะใช้หูฟังเบสหนักๆ ฟังถึงจะสนุก ไม่ก็พวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงย่านกลางแหลมที่ชัดเจนจัดจ้านเป็นหลัก เพียงนั้นสุดท้ายแล้วถ้าเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกใจคนใช้ก็คงจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงต้องถามตัวเองก่อนไปเจาะจงเลือกซื้อว่าพึงประสงค์เสียงราวๆไหนจึงจะชื่นชอบ ซึ่งเส้นของหูฟังเองก็จะมีหลายประเภท ทั้งพวกที่เน้นเบสหนักๆ หรือบาลานซ์แนวกลางๆ ไปจนถึงแนวที่เน้นความใส ลองเทียบเรียบง่ายก็เอาเสียวางมือนตรีที่เราฟังทุกครั้งๆ ไปทดลองกับหูฟังหลายๆ แบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน


  • คัดเลือกประเภทหูฟังกันน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งาน : ถ้าแบ่งจำพวกหูฟังตามรูปพรรณพร้อมกับสัดส่วนจะแบ่งได้ราวๆ 5 ประเภทหลักๆ ครั้นแล้ว

หูฟัง earbud : เป็นหูฟังที่เราทัศนากันมาตั้งขนาดนั้นยุค Sony Walkman ที่หมายถึงเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเขยื้อน พกพาฉลุย สวมง่าย อย่างเดียวมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเสียหยุดนตรีใช่ไหมรายละเอียดที่ได้อาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในขอบข่ายที่มีเสียยกเลิกัง

หูฟัง in-ear : หูฟังกันน้ำที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่ย่างเหยียบในรูหูของเรา เป็นเหตุให้เราแทบไม่ไหวยินเสียงกวนใจรอบข้างเลย ทำเอาได้ยินเนื้อเสียงด้วยกันรายละเอียดแหวกแนวๆ ได้ดีกว่าหูฟัง earbud อย่างเดียวข้อพึงระวังคือเวลาใส่ย่ำเดินตามถนน ด้วยเหตุว่าเราจะทำไมได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆ ด้านนอกเลย เป็นเหตุให้เกิดวิกฤติได้ (จริงๆ ความจุของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงด้วยกันการขับเสียวางมือ้วย เพียงนั้นเดี๋ยวจะยาวเหยียด ติดเอาไว้ก่อนละกัน

หูฟัง ear clip : เป็นหูฟังกันน้ำที่เราไม่ค่อยจะได้มอหยุดูกันแล้วในช่วงเวลานี้ โดยเมื่อก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้มักจะยากแล้ว พร้อมทั้งก็ไม่ค่อยมีตราไหนเกิดออกมาด้วย

หูฟัง on-ear : คือหูฟังความจุใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud ด้วยกัน in-ear มาก ทำเอาจำทดลองเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 จำพวกด้านบน (แค่นั้นก็ไม่เสมอไป) หลายๆ แบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ ความหนักเบาเบา ใส่กระเป๋ารถพกพากล้วยๆ

หูฟัง over-ear : หลายๆ นรชาติเรียกหูฟังกันน้ำชนิดนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีความจุใหญ่ครอบหูทั้งใบของเราไว้ มีปริมาตรไดรเวอร์ใหญ่สูงสุดในหูฟังทั้ง 5 ประเภท แต่มีความจุตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย อย่างเดียวแน่ๆ ว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆ ตัวหูฟังกันน้ำนั้นใหญ่พร้อมทั้งหนักจนส่วนมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านเรือนกัน เฉพาะหลังๆ จะทรรศนะว่ามันกลายเป็นสมัยนิยม หลายๆ คนก็ใส่ออกมาดำเนินตามท้องถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear

4.ทำกระแสความรู้จักกับพันธุ์ของไดรเวอร์ : ไดรเวอร์เป็นส่วนที่ให้อุบัติเสียงที่ใช้ในหูฟังส่วนมากจะเป็นไดรเวอร์แบเรื่องี่เรียกว่า dynamic โดยเป็นไดรเวอร์ตัวเดียวเพียงนั้นเก่งให้กำเนิดเสียงได้ทุกย่านความถี่ คือรับผิดชอบไปตั้งแค่นั้นเบส กลาง แหลม ซึ่งจะผิดแผกแตกต่างจากไดรเวอร์แบบ balanced armature ที่อยู่ในหูฟังกันน้ำชนิด IEM (In-Ear Monitor) แม่นยำที่ไดรเวอร์ขนาดนั้นละตัวจะรับผิดชอบเสียงในย่านแตกต่างๆ โดยเพียงนั้นละข้างของหูฟังจำพวกนี้ก็จะมีไดรเวอร์อยู่หลายตัวเลยทีเดียว ไม่แน่อาจเขียนตามกล่องว่า dual, triple driver ซึ่งก็หมายความว่าหูฟังเฉพาะละข้างมีไดรเวอร์ 2 ด้วยกัน 3 ตัวอยู่นั่นเอง (มีตั้งแต่ 2-12 ตัว) ก็จะทำเอาผู้เกิดสามารถนำไดรเวอร์ที่เด่นในย่านผิดแผกแตกต่างๆ มาใส่พร้อมกับการแยกส่วนเครื่อสะดุดนตรีผิดแผกแตกต่างๆ ดียิ่งขึ้นเพราะว่า อย่างเช่น Westone Am Pro 20 (Dual Driver) พร้อมกับ 30 (Triple Driver)


  • มีสปายหรือปลอดไส้ศึก? เทคโนโลยีการเชื่อมต่อของหูฟังกันน้ำปราศจากกลุ่ม : ในท้องตลาดหูฟังทั่วไปก็จะมาพร้อมแจ็ค 3.5 ซึ่งใช้งานสบาย หยิบขึ้นมาเสียบก็พร้อมฟังทันทีทันใด จุดแข็งคือคนยังชอบและเชื่อกันว่าเสียงจากหมู่ Analog ที่พ้นมากับเลยเวลาสัญญาณนั้นเสียติดขัดีกว่าแบบไร้ประเภท ก็จะนิยมใช้งานแบบมีจารชนกันอยู่

แค่นั้นสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์เริ่มทยอยตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรทิ้งไป เป็นเหตุให้มีความประสงค์หูฟังไม่มีประเภทเพิ่มมากขึ้น ด้วยกันในช่วงปัจจุบันก็มีการพัฒนาไฮเทคแหวกแนวๆ ไม่ว่าจะเป็น aptX จาก Qualcomm พร้อมกับ LDAC จาก Sony ที่มีความรวดเร็วในการส่งข้อมูลมากขึ้น ทำเอาฟังเพลงกรณีละเอียดสูงปริมาตรใหญ่ๆ ได้ดีขึ้น หูฟังไร้สายก็เป็นทางเลือกสรรที่น่าสนใจเนื่อวางมือ้วยการฟังเพลงข้ามมือถือถ้าถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนไม่มีช่องเสียบหูฟังกันน้ำหรือถ้าขณะที่ไม่ชอเรื่องี่จะต้องมานั่งต่อล่า, สายลับพันกัน, ม้วนเรียบเรียงลำบาก

Tags : หูฟังกันน้ำ