ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีสาระมากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 8 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 6
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากกว่าน้ำมันพืช จากผลการวิจัยของแพทย์ต่างชาติ แต่ว่าก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จะต้องดียิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ เนื่องจากพวกเราเล่าเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปัญหาว่า ตกลงแล้วเรื่องจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

ตอนแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละประเภทอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง เป็นผลมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวได้ดิบได้ดี ไม่กลิ่นหืน และก็ประกอบอาหารได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆเป็นต้นว่า การทอด ในที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้แบบเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เพราะว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆตัวอย่างเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง แล้วก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว ดังเช่นว่า น้ำมันจากสัตว์ ยกตัวอย่างเช่นน้ำมันหมู แล้วก็น้ำมันจากพืชบางจำพวก ดังเช่นว่า น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะสำหรับนำไปทอด เพราะว่าทนไฟได้ดีมากว่า และก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ รวมทั้งให้โทษต่อสภาพทางด้านร่างกายถ้าทานมากจนเกินไป แม้กระนั้นถ้าเกิดใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ดังเช่นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่สกัดจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือทำกับข้าวที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากทนไฟมิได้นาน เพราะเหตุว่าสามารถแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย เป็นไขมันดีกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงลำพัง อย่างเช่น น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือทำอาหารเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ และก็นับได้ว่าเป็นจำพวกไขมันที่ดี มีสาระต่อสถาพทางร่างกายสูงที่สุด

 


แล้วเพราะอะไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เพราะเหตุว่าในผลที่ได้รับจากงานวิจัยของหมอฝรั่ง เอ๋ยถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราในเวลานี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวโยงแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีแบบนี้สำหรับการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานนอกเหนือจากน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ดังเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง แล้วก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เพราะว่าไขมันทรานส์แพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน เป็นต้นว่า Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine หากมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่มีอันตรายและก็มีสาระมากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ แล้วก็ข้างหลังทานจะต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วยนะคะ